• MENU KALINA Wedding & Event
 • Tin Tức

  4 Việc cần chuẩn bị cho Lễ Dạm Ngõ

  Lễ dạm ngõ: đây là nghi thức lễ cưới đầu tiên. Gia đình nhà trai và nhà gái gặp gỡ nhau, nhà trai đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ tự do đi lại. Hai bên gia đình trao đổi tìm hiểu kỹ càng trước đi tiến đến hôn nhân. Sau buổi lễ này, người con gái được xem như đã có nơi chốn.

  1.Lễ vật chuẩn bị cho lễ dạm ngõ:


  Lễ dạm ngõ giống như là một buổi mà nhà trai đến nhà gái chơi vậy nên quà mang đến không cần phải quá cầu kì.Lễ vật trong buổi lễ dạm ngõ điển hình như là trầu cau, chè, rượu, bánh,…. Tùy theo từng vùng miền mà lễ vật mang đến nhà gái có chút khác nhau. Nhưng nhìn chung phải thật trang trọng để thể hiện sự trân trọng đối với nhà gái.

  2.Thành phần gia đình 2 bên tham gia lễ dạm ngõ:

  Các thành viên tham gia lễ dạm ngõ, bên gia đình nhà trai gồm có:chú rể, bố mẹ chú rể cùng ông bà, cô, chú, bác, họ hàng ruột thịt trong gia đình, về số lượng thì từ 5 đến 7 người là đủ. Nhà trai báo chính xác ngày giờ đến dạm ngõ nhà gái và đến đúng lúc,chuẩn bị chu đáo tránh làm thiếu sót.  

  3.Những bước chuẩn bị quan trọng của nhà gái:

  Lễ dạm ngõ là một buổi mà nhà trai đến nhà gái chơi  và thăm hỏi. Đặc biệt là với sự có mặt của các thành viên lớn tuổi trong gia đình hai bên gặp nhau. Vì thế nhà gái phải chuẩn bị thật chu đáo bàn trà tiếp khách, nhà cửa gọn gàng và thật tươm tất. Bàn thờ tổ tiên phải thật sạch sẽ  vì trong buổi dạm ngõ chú rể sẽ đến thắp nhang

  Và nhớ đừng quên chuẩn bị mâm cơm gia đình để đón khách sau buổi dạm ngõ . Mâm cơm gia đình này không cần phải quá cầu kì, nhưng món ăn phải đầy đặn , tươm tất, hương vị ngon để thể hiện tài nữ công gia chánh của nhà gái.

  4.Nghi thức lễ dạm ngõ:

  Sau khi gặp mặt  thăm hỏi hai bên gia đình, đại diện nhà trai sẽ  đứng dậy và phát biểu lí do buổi dạm ngõ hôm nay.

  Tiếp đến bên nhà gái sẽ gửi lời cảm ơn đến nhà trai và giới thiệu thành viên trong gia đình và trình bày mong muốn của mình.

  Nếu gia đình hai bên đã đồng ý thì bố mẹ nhà gái sẽ dẫn cô dâu , chú rể đến bàn thờ tổ tiên để thắp hương.

  Tiếp đến, hai bên gia đình sẽ tiếp tục bàn bạc về ngày ăn hỏi, ngày cưới, các lễ vật yêu cầu và đi đến thống nhất chung.

  Cuối cùng, nhà gái sẽ mời nhà trai cùng dùng cơm để mối quan hệ hai bên thân thiết hơn.

  Trên đây chính là buổi lễ dạm ngõ truyền thông của  gia đình Việt. Chúc các cặp đôi có thể chuẩn bị cho mình một buổi lễ dạm ngõ hoàn hảo.

  Cùng danh mục

 • Gửi đi
 • Nhập số điện thoại bạn, chúng tôi sẽ gọi lại ngay!