• MENU KALINA Wedding & Event
 • Tin Tức

  Cách xem ngày cưới đẹp cho việc cưới hỏi

  Xem  ngày cưới đẹp như thế nào?

  Việc xem ngày cưới đẹp không chỉ dừng lại ở việc chọn giờ, ngày, tháng, năm mang ý nghĩa may mắn, có lợi mà không có hại, mà nó còn thể thiện được truyền thống lâu đời của dân tốc Việt Nam ta. Một trong những câu nói quen thuộc cho việc cần phải chọn và xem ngày cưới đẹp mà các cụ xưa đã để lại đó là “có kiêng có lành”. Vây, xem ngày cưới đẹp như thế nào? Các bạn hãy cùng theo dõi nhé.

  Cách chọn đúng ngày

  Chọn ngày cưới có nguồn gốc từ Trung Quốc, tuy nhiên, lâu dần, nó đã trở thành một phần văn hóa truyền thống của người Việt chúng ta. Ngày nay, có rất nhiều phương pháp chọn ngày cưới tốt khác nhau và các loại sách xuất bản về những vấn đề này lại càng nhiều. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là “Hoàng lịch” và “Lịch vạn sự”.

  Và nhiều người cho rằng, nếu cứ muốn chọn ngày tốt để làm bất kỳ việc gì, thì chủ cần xem ở 2 cuốn sách này là được, hay ngày nào được đánh dấu Hoàng đạo thì sẽ là ngày tốt. Suy nghĩ này là hoàn toàn sai bởi:

  - Thứ nhất là nội dung trong sách có hạn và có nhiều thiếu sót, chính vì thế nó chỉ phù hợp với một số công việc chứ không phải làm gì cũng được.

  - Thứ hai, việc bạn muốn làm, cần làm thì bạn lại không chọn đúng ngày tốt của nó (ví dụ như đang cần xem ngày cưới đẹp thì lại chọn ngày đẹp để động thổ, xây nhà) - Thứ ba, chọn ngày đẹp là theo từng việc và để làm việc gì cho ai. Ví dụ như nếu cuốn sách chỉ chú thích là “xuất giá”, thì bạn sẽ phải xem thêm cả tuổi của người xuất giá xem có hợp ngày hay không, bởi không phải cứ ngày đẹp có thể “xuất giá” là bất kỳ ai cầm tinh con gì đều có thể xuất giá được.

  Chính vì thế, việc xem ngày cưới là việc vô cùng quan trọng, bạn không thể dựa vào việc tra sách chọn ngày được mà cần phải tìm những người giỏi trong việc xem ngày để tránh những việc không đáng có có thể xảy ra.  

  Cách chọn ngày:

  Thông thường, ở miền Nam, các bậc ông bà, cha mẹ hay những người cao tuổi trong nhà của cô dâu, chú rể sẽ là người đi xem ngày cưới tốt rồi bàn bạc với gia đình thông gia để chọn một ngày cưới hợp lý nhất. Thông thường, khi cả hai bên quyết định làm đám cưới thì các bậc cao niên của hai gia đình sẽ đến chùa để xin ngày đẹp và họ không nhất thiết phải xem ngày ở chỗ các thầy số, thầy tướng. Khi đi xem cùng nhau, sẽ tránh được việc xem ngày cưới tốt khác nhau và sẽ dễ xảy ra tranh cãi. Việc xem giờ, ngày, tháng cưới cũng phải dựa trên ngày tháng năm sinh của cô dâu chú rể, kiêng tuổi kim lâu của cô dâu và kiêng các năm tuổi.

  Các năm kim lâu của cô dâu sẽ được tính bằng cách như sau: lấy tuổi âm lịch (tuổi mụ) của cô dâu cộng lại, nếu số cuối cùng của tuổi là 1; 3; 6 và 8 thì năm đó sẽ kiêng việc cưới xin. Ví dụ, cô dâu sinh năm 1992, vào năm 2017 sẽ tròn 26 tuổi theo lịch âm, số cuối cùng của tuổi là số 6, nên năm 2017 sẽ không thể cưới vì đây là năm tuổi Kim Lâu. Nếu cô dâu, chú rể mà muốn cưới vào những năm Kim Lâu này thì sẽ phải đợi qua Đông Chí thì mới có thể tiến hành cưới được.

  Xem  ngày cưới đẹp ở đâu?

  Có nhiều nơi xem ngày cưới đẹp cho cô dâu chú rể, tuy nhiên, người miền Nam lại thường xem ngày cưới như sau:

  - Xem ngày cưới đẹp ở chùa: hầu hết các vị sư thường rất được tín nhiệm bởi sự uy tín của họ, chính vì thế sẽ dễ làm cho gia đình hai bên tin tưởng. Thông thường, hai bên sẽ chọn khoảng thời gian mà cả hai gia đình mong muốn tổ chức đám cưới, sau đó, các sư thầy sẽ giúp 2 nhà tìm ra những ngày đẹp và giờ đẹp để cưới. Trong một ngày, cũng có thể sẽ có những giờ tốt (gọi là giờ Hoàng đạo) mặc dù ngày đó không được đẹp lắm, vì thế, nếu cô câu, chú rể mà có lý do đặc biệt phải cưới trong ngày đó thì vẫn có thể tiến hành lễ cưới và những giời tốt lành.

  - Xem ngày cưới của thầy tướng số: những thầy tướng, thầy số cũng sẽ tìm ra được ngày giờ đẹp để cưới trong năm. Chính vì thế, sau khi có buổi gặp mặt và bàn bạc ngày giờ cụ thể với thầy tướng số thì hai bên sẽ bàn luận, đưa ra ý kiến và đưa ra quyết định cuối cùng.

  - Xem ngày cưới đẹp của vị cao niên: ngoài ra, đây cũng là cách mà nhiều gia đình lựa chọn. Họ sẽ tìm đến vị cao niên trong dòng tộc mà am hiểu về phong thủy để xin ý kiến. Điều này vừa giúp cho gia đình không mất tiền xem ngày cưới mà còn có thể gắn kết được sự thân tình trong họ hàng, dòng tộc.

  Việc xem ngày cưới đẹp là cực kỳ cần thiết, vì thế mà hai bên gia đình cần phải tìm hiểu cần thận trước khi đưa ra quyết định cuối cùng nhé.
  Cùng danh mục

 • Gửi đi
 • Nhập số điện thoại bạn, chúng tôi sẽ gọi lại ngay!