Bạn muốn tổ chức một bữa tiệc chay linh đình và hoành tráng, thì với tổng hợp các thực đơn món chay đãi tiệc hấp dẫn sau đây sẽ là một bí kíp giúp bạn đạt được ý nguyện trên. Những món ăn chay sẽ không còn quá nhàm chán, nếu bạn biết cách chế biến sao cho thật khác lạ nhưng vẫn giữ nguyên hượng vị thơm ngon của nó. Và sau đây Kalina sẽ gới ý đến bạn 3 set menu đãi tiệc món chay dễ làm. Không quá cầu kì phức tạo những vẫm đảm bảo sự ngon miệng và cách bày trí đẹp mắt.
[row col_bg=”rgb(231, 27, 27)”]
[col span__sm=”12″]
[title style=”center” text=”Set 1 – Tổng hợp các thực đơn món chay đãi tiệc” tag_name=”h2″ color=”rgb(241, 235, 235)” icon=”icon-angle-down” size=”123″]
[/col]
[/row]
Với set menu số 1, Kalina xin giới thiêu đến bạn các món ăn như sau: salad xoài giấm, sủi cảo ngũ sắc, gà quay chay tiêu đen, soup bí đỏ.
-
Sủi cảo ngũ sắc:
Để tạo một điểm nhấn khác biệt, bạn nên bổ sung vào set thực đơn đãi tiệc của mình những món chay lạ miệng đến từ các quốc gia trên thế giới. Và món sủi cảo ngũ sắc đáp ứng được tiêu chí món ăn ngon lạ miệng và đẹp mắt.
Nguyên liệu: vỏ sủi cảo, chả lụa chay, cà rốt, nấm, trứng gà, đậu cô ve, gừng, hành lá và một số gia vị (dầu, muối, hạt tiêu, đường).
Cách làm: chúng ta trộn chả lụa đã băm với hành, muối, tiêu và một chút dầu ăn. Các nguyên liệu còn lại bạn hãy đem thái hạt lựu rồi trộn với một chút muối. Riêng trứng bạn nên đảo tơi trên chảo nóng. Trộn các nguyên liệu vào với nhau cho vào làm nhân của vỏ sủi cảo rồi bóp lại cho đẹp. Công đoạn cuối cùng là đem đi hấp bánh với khoảng thời gian từ 3 – 5 phút.
-
Salad xoài nấm:
Salad là món ăn người ăn chay rất yêu thích, bởi sự tươi mát, giàu chất dinh dưỡng. Salad chính là một món khai vị tuyệt vời trước khi chúng ta thưởng thức các món ăn chính tiếp theo.
Nguyên liệu: xoài hường (bạn chọn loại gần chính), nấm đùi gà, nấm kim châm, rau xà lách, chanh dây và rau mầm cùng các gia vị (muối, đường).
Cách làm: Các loại nguyên liệu được sơ chế rửa sạch. Nấm kim châm, nấm đùi gà thái lát trần qua nước sôi rồi ngâm vào nước đá cho giòn. Xoài chín gọt vỏ, thái miếng vuông. Rau xà lách ngâm nước muối, vớt ra để ráo rồi cắt thành từng khúc. Chanh dây bổ đôi, lấy hạt, cho thêm chút nước rồi lọc lấy hạt. Cho nước cốt chanh dây vào nồi, thêm đường nấu đến khi đường tan thì bắc ra để nguội. Cho nấm, rau xà lách, xoài cho ra đĩa và rưới nước sốt lên khi chuẩn bị lên món .
-
Gà quay chay sốt tiêu đen:
Đây là một món ăn chính trong set menu chay đãi tiệc. Với hương vị thơm ngon cuốn hút các thực khách khi thưởng thức món ăn này.
Nguyên liệu: gà chay, bột năng, hành, xà lách cùng một số loại gia vị ( muối, đường, hành, dầu hào chay)
Cách làm: Dầu hào, đường hòa cùng nước lạnh. Bắc chảo lên bếp, cho dầu mè, một ít đầu hành trắng phi thơm rồi cho hỗn hợp dầu hào vào nấu, thêm chút muối cho đậm đà. Khuấy bột năng cùng nước lọc cho vào nồi để sốt sệt lại. Gà chay bạn cho vào nồi quay từ 5-10 phút để chín vàng. Sau đó xếp các lá xà lách ra dĩa và tưới hỗn hợp nước sốt lên.
-
Soup bí đỏ:
Soup bí đỏ cũng là một trong những sự lựa chọn cho các món khai vị đãi tiệc với hượng vị thơm ngon, béo và giàu vitamin A.
Nguyên liệu: bí đỏ, nước cốt dừa, dầu mè, cần tây, hành tây, cà rốt, gia vị chay.
Cách làm: Gọt sạch vỏ bí đỏ, bỏ ruột, rửa sạch rồi cắt khúc, cho vào nồi hấp đến khi bí đỏ chín mềm. Cà rốt gọt vỏ, hành tây lột vỏ. Cần tây cắt lấy phần cọng xanh, bỏ lá rửa sạch cùng với nấm đông cô. Sau đó thái hạt lựu các nguyên liệu trên.
Cho dầu vào chảo đun nóng rồi cho hành tây vào xào chín tới. Tiếp đến, cho cà rốt, cần tây, nấm đông cô và một ít nước vào đảo cùng tầm 10 phút. Nêm thêm chút gia vị chay để món soup thêm đậm đà. Cho tất cả hỗn hợp trên và nước cốt dừa vào máy xay cho nhuyễn mịn, giúp tăng độ béo và hương thơm cho món soup. Cho soup ra đĩa sâu lòng, có thể dùng rau thơm để trang trí. Lưu ý món này dung nóng sẽ ngon hơn.
[row col_bg=”rgb(231, 27, 27)”]
[col span__sm=”12″]
[title style=”center” text=”Set 2 – Tổng hợp các thực đơn món chay đãi tiệc” color=”rgb(241, 235, 235)” icon=”icon-angle-down” size=”154″]
[/col]
[/row]
Với set menu thứ 2, Kalina sẽ gới ý đến bạn các món ăn là: nộm bò bóp thấu, xôi vò hạt sen, soup chùm ngây chay, sườn chay chiên giòn.
-
Nộm bò bóp thấu:
Gỏi luôn là một trong những món khai vị được nhiều người chọn lựa nhất trong các bữa tiệc. Nó kích thích mọi giác quan bởi độ tươi mát và giúp bạn tinh thần thoải mái để thưởng thức các món ngon phía sau.
Nguyên liệu: bò chay, chuối chát, khế, hành tây, nấm bào ngư, ớt chuông đỏ, cần tây, gừng, hành phi, đậu phộng rang, bánh phồng chay chiên, nước cốt chanh, tỏi băm, hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm: Bò đem ngâm mềm rồi xé thành sợi. Chuối và khế, hành tây bào mỏng theo chiều dọc. Gừng gọt vỏ cắt chỉ; ớt chuông cắt mỏng, sau đó ngâm tất cả với nước cốt chanh để tránh thâm đen, rồi vớt ra vắt ráo nước. Nấm bào ngư sắt làm đôi, rồi phi thơm tỏi, cho nấm cùng bò vào xào chung với nhau nêm cho vừa ăn. Sau đó, cho hỗn hợp vừa vắt ráo nước vào trộn chung với nước trộn gỏi (nước cốt chanh + đường + ớt xay + tỏi xay + muối + hạt nêm). Sau cùng, cho hỗn hợp ra đĩa, cho phần lạc đã rang chín lên trên, ăn kèm với bánh phồng chay chiên giòn.
-
Xôi vò hạt sen:
Xôi cũng là một trong những món ăn hay được dùng trong các buổi đãi tiệc, bởi hương thơm phảng phất độ béo béo bùi bùi của hạt sen và đậu xanh.
Nguyên liệu: gạo nếp cái hoa vàng, hạt sen tươi, đậu xanh bỏ vỏ, muối, dầu ăn, bánh đậu xanh.
Cách làm: Ngâm gạo và đậu xanh trong vòng 5 – 6 tiếng cho mềm, rồi vo sạch để ráo, cho thêm một chút muối vào gạo nếp xóc đều. Còn phần đỗ sau khi ngâm đem hấp chín rồi giã nhuyễn thành bột, còn hạt sen loại bỏ phần tim đắng cho vào nồi luộc chín lên. Trộn phần hạt sen đã luộc chín với gạo nếp rồi đồ cho chín. Sau đó, đem xôi tản ra mâm cho đỡ nóng, lấy phần bánh đậu bóc từng miếng ra trộn với xôi cho từng hạt xôi tơi bở ra là được, rồi cho tiếp một chút dầu ăn cùng phần đậu xanh đã giã nhuyễn vào, thêm dừa xợi cho thêm phần hấp dẫn.
-
Soup Chùm Ngây chay:
Nếu bạn đã ngán ngẩm với các loại soup thông thường, thì hôm nay Kalina xin giới thiệu đến bạn đọc một món soup lạ miệng với tên gọi độc đáo – Soup Chùm Ngây chay.
Nguyên liệu: rau chùm ngây, hành tây, bắp hạt, gia vị chay, nước sôi để nguội.
Cách làm: Rau chùm ngây tuốt lá, rửa sạch để ráo. Hành tây lột bỏ, rửa sạch, thái hạt lựu rồi cho vào phi thơm. Sau đó, cho bắp cùng nước lọc vào hầm trong khoảng 15 phút. Khi bắp mềm thì cho rau chùm ngây vào nấu sôi. Cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi cho hỗn hợp đã xay lên bếp đun sôi thêm lần nữa, nêm gia vị chay, cho ra đĩa sâu lòng, dùng khi nóng.
-
Sườn chay chiên giòn sốt cà chua:
Sườn chay chiên giòn là một trong những món chay giả mặn khá được ưa chuộng. Món chay này có thể dùng kèm xôi hoặc cháo nấm… đều rất phù hợp và ngon miệng. Cùng Kalina tìm hiểu các nguyên liệu cùng với cách thức thực hiện món sườn chay này nhé!
Nguyên liệu: Sườn chay, sả, ớt, tiêu, cà chua chín, hành tím, bột năng, các loại gia vị chay.
Cách làm: Sườn non chay ngâm nước lạnh khoảng 8 – 15 phút cho mềm. Xé sườn chay thành các miếng dày khoảng 2 đốt ngón tay. Sả, ớt rửa sạch rồi băm nhuyễn, tiêu xay mịn. Cho sườn vào ướp cùng sả, ớt, muối, bột ngọt, tiêu khoảng 15 phút cho ngấm. Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Dầu nóng, bạn cho sườn vào chiên. Chiên sườn chín vàng thì bạn vớt ra giấy thấm dầu. Cà chua thái hạt lựu nhỏ, hành tím thái lát mỏng phi trên dầu nóng, sau đó đổ cà chua vào đảo đều đến khi chín. Tiếp đến bạn cho khoảng một đến một muỗng rưỡi bột năng vào để tạo độ sền sệt cho sốt, nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng bạn cho sườn chay ra đĩa và rưới nước sốt lên. Nên dùng nóng sẽ ngon hơn.
[row col_bg=”rgb(231, 27, 27)”]
[col span__sm=”12″]
[title style=”center” text=”Set 3 – Tổng hợp các thực đơn món chay đãi tiệc” tag_name=”h4″ color=”rgb(241, 235, 235)” icon=”icon-angle-down” size=”175″]
[/col]
[/row]
Và cuối cùng set menu chay thứ 3 sẽ điểm mặt các món chay thú vị nhưng không kém phần ngon miệng. Đố là nộm bắp chuối, bò xào cần tỏi chay, soup Gazpacho, xíu mại chay – bánh mì.
-
Nộm bắp chuối:
Nộm bắp chuối được nhiều thực khách chọn lựa bởi độ hấp dẫn, thu hút người ăn. Bên cạnh cách chế biến cũng đơn giản và nhanh gọn.
Nguyên liệu: tai heo chay, tôm chay, bắp chuối cắt sợi nhỏ, nấm bào ngư, lạc rang, rau răm, muối, dầu ăn, hành tỏi.
Cách làm: tai lợn và tôm chay ngâm nước và trần qua nước nóng. Sắt tai lợn thành những miếng mỏng, còn tôm chẻ đôi. Nấm bào ngưa rửa với nước muối, xào qua và nêm cho vừa ăn. Bắp chuối cũng ngâm nước muối và nước cốt chanh cho sạch tránh thâm đen rồi vắt ráo. Cho các nguyên liệu này vào một chiếc tô lớn, thêm rau răm cắt nhỏ và trộn đều với phần nước trộn (nước cốt chanh – Hạt nêm – muối – đường – ớt xay). Sau cùng cho ra đĩa, rắc lạc rang lên trên là được.
-
Bò xào cần tỏi chay:
Đây là một món xào khá đơn giản nhưng lại rất bổ dưỡng, cách làm sẽ được triển khai như sau.
Nguyên liệu: Bò lát chay, cần tây, hành tây, tỏi và một số gia vị (đường, muối, tiêu)
Cách làm: bò lát ngâm nước đến khi nở mềm vắt nước để ráo. Cần tây cắt khúc, hành tây cắt lát vừa ăn, tỏi băm nhỏ. Sau đó, đem bò lát chay đi chiên cho vàng, rồi ướp gia vị để 5 phút cho ngấm. Phi thơm tỏi, cho bò vào đảo rồi cho thêm hành tây, hành tây vào đảo cùng. Cuối cùng rắc tiêu đen lên.
-
Soup Gazpacho:
Nếu bạn muốn có sự đổi mới cho món súp khai vị trong bữa tiệc chay. Bạn có thể tham khảo một món súp khai vị truyền thống của Tây Ban Nha – súp Gazpacho. Việc lựa chọn những món chay được sáng tạo thay đổi các chế biến, sẽ đem đến cho bạn cảm giác thích thú và phấn khởi khi thưởng thức món ăn.
Nguyên liệu: ruột bánh mì, cà chua, dưa chuột, hành tây, rau thơm, dầu oliu và gia vị chay.
Cách làm: Ruột bánh mì cắt nhỏ cho vào bát to. Cà chua rửa sạch, thái lát mỏng. Lấy ½ chỗ cà chua đã thái lát xếp lên phía trên ruột bánh mì rồi rắc đều một ít muối. Dưa chuột, hành tây bỏ vỏ, thái khúc vừa ăn xếp lên trên rồi thêm rau thơm.
Chú ý phần dưa chuột và hành tây cũng được nêm ít muối. Tiếp đó, bạn xếp phần cà chua còn lại, rắc muối rồi rưới đều dầu oliu vào. Để hỗn hợp trong khoảng nửa tiếng đồng hồ, rồi trộn đều sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Cho hỗn hợp đã xay nhuyễn lọc qua rây để tạo độ mịn cho soup. Thêm chanh và muối vào phần súp đã lọc sao cho vừa miệng. Khác với các món soup hay dùng nóng món Gazpacho này lại được cho vào trong tủ lạnh trong khoảng 25 – 30 phút. Sau đó, bạn bày ra bát tô, thêm dầu oliu lên trên cùng với rau thơm trang trí.
-
Xíu mại chay sốt cà chua – bánh mì:
Như các bạn đã biết nếu chúng ta biết cách chế biến và nêm nếm thích hợp thì các món chay cũng sẽ có độ hấp dẫn, ngon miệng không kém các món mặn thông thường. Và điển hình nhất đó là món xíu mại chay sốt cà chua – bánh mì.
Nguyên liệu: củ đậu, hành boaro, rau mùi, cà chua, đậu phụ, nước dừa tươi, gia vị chay.
Cách làm: Củ đậu lột vỏ, rửa sạch, thái nhỏ hạt lựu. Hành boaro, rau mùi nhặt sạch rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái lát mỏng.
Đậu phụ trần qua nước sôi rồi cho và tô bóp nhuyễn. Trộn đậu phụ bóp nhuyễn cùng với củ đậu xắt nhỏ, ½ chỗ hành boaro. Rau mùi xắt nhỏ rồi nặn thành viên tròn vừa ăn, sau đó cho vào hấp chín, rồi để nguội.
Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu mè, rồi cho cà chua vào xào chín. Thêm chút nước lọc rồi cho xíu mại vào đun cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Đổ nước dừa tươi xâm xấp mặt xíu mại. Đun lửa nhỏ trong vòng 10 phút cho ngấm. Tắt bếp, cho xíu mại ra đĩa, trang trí thêm rau mùi, hành boaro đã xắt nhỏ. Dùng nóng với bánh mì sẽ rất ngon.
Kalina mong rằng với những chia sẻ trên, bạn đã có thể lựa chọn cho mình những món ăn thích hợp tạo nên một set menu hoàn hảo cho ngày vui trọn vẹn.