Lễ Thuận Hằng Là Gì? 1 Vài Nghi Thức Trong Lễ Thuận Hằng

Lễ Thuận Hằng Là Gì? Một Vài Nghi Thức Trong Lễ Thuận Hằng

 

Lễ thuận hằng là gì? Lễ thuận hằng diễn ra như thế nào và nghi thức bao gồm mấy bước? Lễ thuận hằng đối với các Phật tử và người theo đạo Phật là một trong những buổi lễ vô cùng quan trọng trong hôn nhân thường được tổ chức tại các ngôi chùa. Đối với những người ngoại đạo, lễ thuận hằng vẫn còn là cái tên khá xa lạ. Vậy Hãy cùng Kalina đi tìm hiểu những thông tin này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Lễ Thuận Hằng Là Gì? Ý Nghĩa Của Lễ Thuận Hằng?

Tại Việt Nam, lễ thuận hằng được xuất phát từ lễ cưới của cụ đồ Nguyễn Trọng Thuật (1883 – 1940) Hải Dương tổ chức tại chùa. Theo lý giải của Hòa thượng Thích Thiện Hoà, lễ thuận hằng có ý nghĩa là lời chúc tụng, mong muốn cho cuộc sống hôn nhân của cặp đôi sau này mãi mãi thuận hòa. Luôn hướng tới cuộc sống hướng thiện, làm những điều tốt đẹp cho người và cho đời, chung thuỷ và trăm năm hòa hợp, gắn kết tình nghĩa phu thê. Hằng thuận còn mang ý nghĩa to lớn trong hôn nhân, vợ chồng tương kính, nhường nhịn lẫn nhau, có hiếu với cha mẹ, hướng đến con đường tu tập và giác ngộ theo Bát Chánh Đạo.

le-thuan-hang-la-gi-mot-vai-nghi-thuc-trong-le-cuoi (1)

Lễ thuận hằng là một nghi thức dành riêng cho hôn nhân và được tổ chức tại các chùa. Nghi thức này được tổ chức giữa sư trụ trì, cô dâu – chú rể, các thành viên thân thiết hai bên gia đình. Trong nghi thức, sư trụ trì sẽ là người đại diện tuyên bố lý do của buổi lễ, làm lễ cầu phúc cho cặp đôi, trao tín vật nhẫn cưới và nhận được những lời chúc tốt đẹp và may mắn từ mọi người.

Xem thêm:

Gợi Ý Một Vài Cách Trang Trí Bàn Thờ Gia Tiên Tại Gia

2. Lễ Thuận Hằng Diễn Ra Khi Nào? 

Tuỳ theo phong tục tập quán của mỗi một vùng miền mà thời gian tổ chức lễ thuận hằng có thể trước hoặc sau lễ cưới chính thức. Thông thường lễ thuận hằng sẽ được tổ chức sau ngày cưới từ 3-5 ngày, buổi lễ sẽ diễn ra tại các ngôi chùa. 

le-thuan-hang-la-gi-mot-vai-nghi-thuc-trong-le-cuoi (2)

Trước đó, bố mẹ hai bên cô dâu chú rể sẽ chọn ra ngày lành tháng tốt và lên chùa để xin ý kiến của các sư trụ trì để chọn ra ngày tổ chức lễ thuận hằng. Đi đôi với việc chọn ngày, trước ngày lễ cô dâu và chú rể sẽ có các buổi lên chùa để nghe các Thầy giảng đạo vợ chồng, đạo làm con, làm người hướng đến cuộc sống an nhiên, hướng thiện theo Phật pháp, giữ gìn Ngũ giới. Thời gian diễn ra buổi làm lễ có thể dao động từ 1 – 1 tiếng rưỡi. 

Xem thêm:

Top 5 Quà Cảm Ơn Tiệc Cưới Dành Cho Khách Mời Dự Tiệc

3. Nghi Thức Làm Lễ Thuận Hằng Như Thế Nào?

Cũng như các buổi lễ quan trọng khác, lễ thuận hằng cũng có những nghi thức, trình tự trước sau cần cặp đôi thực hiện đầy đủ:

 • Tất cả các thành viên và cặp đôi ổn định chỗ ngồi đã được quy định “nam tả nữ hữu”, nhà trai đứng bên trái, nhà gái đứng bên phải. Các Thầy sẽ tiến hành lên nhang đèn, thắp trầm, nghinh vị chủ trì hôn lễ. 
 • Thầy trụ trì sẽ đại diện nêu ra lý do của buổi lễ, giới thiệu cặp đôi trước quan viên hai họ, đại diện hai bên cũng sẽ phát biểu đôi lời.
 • Tiếp theo cô dâu và chú rể sẽ tiến hành phát nguyện theo sự hướng dẫn trước đó của Thầy. Tất cả các thành viên sẽ lắng nghe bài giảng về đạo lý hôn nhân, nghĩa vợ chồng từ Thầy trụ trì.

le-thuan-hang-la-gi-mot-vai-nghi-thuc-trong-le-cuoi (3)

 • Năm bổn phận của người chồng đối với người vợ:
 1. Luôn tôn trọng vợ.
 2. Không bất kính hay đối xử tệ bạc với vợ
 3. Phải chung thuỷ và trung thành với vợ
 4. Phải tin tưởng và giao tài sản cho người vợ quản lý
 5. Phải sắm sửa nữ trang cho vợ khi có điều kiện
le-thuan-hang-la-gi-mot-vai-nghi-thuc-trong-le-cuoi (4)
 
 • Năm bổn phận của người vợ đối với người chồng:
 1. Luôn làm tròn bổn phận và trách nhiệm trong gia đình
 2. Luôn vui vẻ hòa thuận bên người chồng
 3. Phải chung thuỷ và trung thành với chồng
 4. Giữ gìn và chăm sóc gia đình chu toàn, kỹ lưỡng
 5. Luôn siêng năng, tháo vát trong mọi công việc

le-thuan-hang-la-gi-mot-vai-nghi-thuc-trong-le-cuoi (5)

 • Trụ trì sẽ làm phép dây tơ hồng làm từ len, lụa, ruy băng đỏ để thể hiện sợi dây gắn kết cặp đôi mãi mãi bên nhau không xa rời.
 • Cô dâu chú rể sẽ tiến hành các nghi thức quỳ lạy, thể hiện sự biết ơn, quý trọng với công ơn dưỡng dục của các đấng sinh thành. Cặp đôi sẽ được ký tên vào giấy chứng nhận, trao nhẫn cho nhau và cùng lắng nghe ý nghĩa của việc trao nhẫn cưới. 

le-thuan-hang-la-gi-mot-vai-nghi-thuc-trong-le-cuoi (6)

 • Đại diện hai bên gia đình sẽ trao gửi cho cặp đôi những lời khuyên nhủ, sự chúc phúc cho cuộc sống hôn nhân tương lai. 
 • Gia đình sẽ trao gửi một số phần quà dành cho Thầy và chùa. 
 • Sau buổi lễ kết thúc, các cặp đôi có thể xin phép Thầy tổ chức một buổi tiệc trà bánh nhẹ nhàng hay một buổi tiệc chay dùng ngay trong chùa với tất cả các thành viên trong gia đình.

le-thuan-hang-la-gi-mot-vai-nghi-thuc-trong-le-cuoi (7)

Xem thêm:

1 Vài Tips Chăm Sóc Sắc Đẹp Cô Dâu Cần Chuẩn Bị Trước Ngày Cưới

4. Một Vài Lưu Ý Các Cặp Đôi Cần Biết Khi Tổ Chức Lễ Thuận Hằng

Để có thể tổ chức một buổi lễ thuận hằng trọn vẹn, suôn sẻ đúng với những ý nghĩa tốt đẹp dành tới cho cô dâu và chú rể, các cặp đôi cần lưu tâm một vài vấn đề sau:

 • Trước khi buổi lễ được diễn ra tại chùa, cặp đôi và bố mẹ nên dành thời gian đến chùa và xin ý kiến của Thầy trụ trì về thời gian tổ chức, kinh phí, lễ vật, không gian tổ chức, số lượng người tham dự…

le-thuan-hang-la-gi-mot-vai-nghi-thuc-trong-le-cuoi (8)

 • Gia đình sẽ được các sư Thầy hướng dẫn chọn hình thức cúng dường Tam Bảo (công đức chung cho chùa) hoặc cúng dường Trai Tăng (công đức dành riêng cho các sư Thầy). Số tiền này sẽ do gia đình phát tâm, không quy định con số bao nhiêu. 

le-thuan-hang-la-gi-mot-vai-nghi-thuc-trong-le-cuoi (9)

 • Gia đình sẽ xin phép Thầy được chuẩn bị lễ vật, hoa tươi, nhang đèn, trang hoàng không gian cho buổi lễ. Tuỳ theo kinh phí của từng nơi mà số tiền có thể dao động từ 3 cho đến 20 triệu đồng. 
 • Trang phục của cô dâu chú rể trong nghi thức lễ thuận hằng chính là áo dài truyền thống hoặc cách tân, nhưng vẫn giữ nét thanh lịch, kín đáo phù hợp với không khí trang nghiêm chốn Phật. 

le-thuan-hang-la-gi-mot-vai-nghi-thuc-trong-le-cuoi (10)

 • Hạn chế cho các trẻ nhỏ tham gia vào buổi lễ để tránh gây ồn ào, gián đoạn các nghi thức lúc Thầy đọc kinh hay giảng bài…
 • Cô dâu và chú rể nếu chưa có pháp danh thì sẽ được Thầy quy y và định pháp danh. 

le-thuan-hang-la-gi-mot-vai-nghi-thuc-trong-le-cuoi (11)

 • Sau khi buổi lễ kết thúc, nếu cặp đôi có mong ước được tổ chức một buổi tiệc chay nhỏ, bạn nên báo trước với các Thầy để xin ý kiến và có thời gian chuẩn bị sao cho chu đáo nhất.
 • Lưu ý khi các thành viên đến chùa nên ăn mặc lịch sự, gọn gàng, hạn chế những tone màu lòe loẹt quá nổi bật. Trong suốt quá trình diễn ra buổi lễ, tất cả các khách mời nên giữ trật tự, ăn nói nhẹ nhàng, tác phong nghiêm trang, không cười đùa, nói to. 

le-thuan-hang-la-gi-mot-vai-nghi-thuc-trong-le-cuoi (12)

 • Cặp đôi nên bàn bạc trước với đội ngũ nấu nướng, trang trí buổi tiệc để đảm bảo yếu tố vệ sinh sạch sẽ, thu dọn gọn gàng sau khi kết thúc buổi lễ để trả lại không gian yên tĩnh cho chùa. 
 • Một số địa điểm tổ chức lễ thuận hằng tại thành phố Hồ Chí Minh mà các cặp đôi có thể tham khảo như: chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3), chùa Pháp Hoa (quận 3), chùa Định Thành (quận 10), chùa Giác Ngộ (quận 10), chùa Viên Giác (quận Tân Bình), chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn)…

Ý nghĩa và điều quan trọng nhất mà lễ thuận hằng muốn gửi gắm và truyền tải đến cho các cặp đôi chính là tầm quan trọng của nền tảng gia đình, sự hạnh phúc. Hướng cho chúng sinh một cuộc sống tốt đẹp, an lạc và hướng thiện. Dung hòa những cái tôi khác biệt để hướng đến cái chung, lòng yêu thương, tương kính, thuỷ chung giữa vợ – chồng. Kalina mong rằng với những ý nghĩa vô cùng tốt đẹp trên của buổi lễ thuận hằng sẽ giúp cho nhiều cặp đôi hướng đến một cuộc sống hôn nhân viên mãn, hạnh phúc và hướng thiện an lạc.

Xem thêm:

Các Nghi Thức Lễ Cưới Nhà Thờ Dành Cho Các Cặp Đôi Thiên Chúa Giáo Không Thể Bỏ Qua

CƯỚI ƯNG Ý - QUÀ HẾT Ý

 

Kalina Wedding Events hân hạnh mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn khi đặt tiệc cưới

Nội Dung Ưu Đãi

 • Giá Chỉ 2.780.000/bàn
 • TẶNG THIỆP CƯỚI ONLINE SANG TRỌNG MIỄN PHÍ
 • Tặng bia MIỄN PHÍ 3 GIỜ
 • ĐẶT 10 BÀN TẶNG 02 BÀN
 • MENU 8 MÓN CAO CẤP TỰ CHỌN
 • ƯU ĐÃI GÓI TRANG TRÍ TRỊ GIÁ 5.000.000
 • TẶNG XE LEXUS MUI TRẦN ĐÓN DÂU
 • TẶNG XE HONDA CIVIC ĐỜI MỚI ĐÓN DÂU
 • Tặng ban nhạc, màn hình, máy chiếu
 • Tặng 100% giá trị nghi lễ tiệc trị giá 5.000.000 hoặc màn hình LED
 • Tặng gói trang trí 25.000.000
 • Tặng nước ngọt, nước tinh khiết suốt tiệc

Điều kiện áp dụng

 • Áp dụng cho khách đặt cọc từ 09/01/2024 đến ngày 31/08/2024.
 • Không áp dụng cho khách đặt cọc trước ngày 09/01/2024.
 • Áp dụng theo điều kiện Kalina Wedding & Events
 • Quý khách vui lòng để lại số điện thoại và Email để được tư vấn tốt nhất về chương trình.
 • Không áp dụng quy đổi ra tiền mặt dưới mọi hình thức
 • Chương trình ưu đãi có thể kết thúc sớm hơn mà không thông báo trước

KHÔNG GIAN SẢNH TIỆC

MENU TIỆC

Thực đơn đa dạng theo từng phong cách ẩm thực Á – Âu được thực hiện bởi đội ngũ đầu bếp hàng đầu.

GỎI SỨA TÔM GÀ XÉ

CHẢ ỐC HONGKONG - GỎI THÁI TÔM THỊT

CHẢ GIÒ HẢI SẢN

SOUP CUA NẤM ĐÔNG CÔ

GỎI BÒ BÓP THẤU

GỎI TIẾN VUA TÔM THỊT

CÁ CHẼM FILE SỐT CHUA NGỌT

CÁ LĂNG SỐT TẦN BÌ

TÔM SỐT CAM

CÁ TAI TƯỢNG SỐT CHUA NGỌT

CÁ LĂNG SỐT CAM

LẨU CÁ CHÉP GIÒN

CHÈ HẠT SEN TÁO ĐỎ

CHÈ KHOAI MÔN HẠT SEN

BÁNH SNOW ANGEL

  ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI

  Đăng ký ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất từ Kalina

  CẢM NHẬN KHÁCH HÀNG VỀ KALINA

  Ít có nhà hàng nào ở bên khu vực Tân Phú mà sang trọng như trung tâm Kalina. Đến dự tiệc rất thích, món ăn khá hợp khẩu vị. Đặc biệt có nhiều chỗ để selfie mỏi tay luôn, ánh sáng vàng lên hình bao đẹp.

  Anh Long / Hồ Chí Minh

  Ít có nhà hàng nào ở bên khu vực Tân Phú mà sang trọng như trung tâm Kalina. Đến dự tiệc rất thích, món ăn khá hợp khẩu vị. Đặc biệt có nhiều chỗ để selfie mỏi tay luôn, ánh sáng vàng lên hình bao đẹp.

  Anh Long / Hồ Chí Minh

  TIỆC CƯỚI DIỄN RA THỰC TẾ TẠI KALINA

  GIỚI THIỆU VỀ KALINA

  Trung tâm hội nghị tiệc cưới KALINA tọa lạc ngay địa điểm đẹp nhất quận Tân Phú. Với lối kiến trúc mô phỏng theo lối Châu Âu hiện đại trang nhã, khoác lên mình chiếc áo màu trắng tinh khôi càng toát lên sự tinh tế sang trọng

  Bài viết liên quan

  ĐÃI TIỆC SINH NHẬT Ở ĐÂU RẺ TPHCM

  Nội Dung Bài Viết1. Lễ Thuận Hằng Là Gì? Ý Nghĩa Của Lễ Thuận Hằng?2. Lễ Thuận Hằng Diễn Ra...

  TỔ CHỨC TIỆC THÔI NÔI TẠI TPHCM

  Nội Dung Bài Viết1. Lễ Thuận Hằng Là Gì? Ý Nghĩa Của Lễ Thuận Hằng?2. Lễ Thuận Hằng Diễn Ra...

  ĐẶT TIỆC THÔI NÔI CHO BÉ TẠI TP HỒ CHÍ MINH

  Nội Dung Bài Viết1. Lễ Thuận Hằng Là Gì? Ý Nghĩa Của Lễ Thuận Hằng?2. Lễ Thuận Hằng Diễn Ra...

  messenger-icon