Tìm Hiểu Một Vài Phong Tục Cưới Hỏi Miền Nam Việt Nam 2022

Tìm Hiểu Một Vài Phong Tục Cưới Hỏi Miền Nam

Bạn đang tìm hiểu về phong tục cưới hỏi miền Nam cho đám cưới sắp tới của bản thân? Bạn lo lắng và phân vân phong tục cưới hỏi miền Nam sẽ bao gồm mấy bước, cách thức tổ chức sẽ ra sao? Hãy yên tâm cùng theo chân Kalina đi tìm hiểu và khám phá một vài phong tục cưới hỏi miền Nam có khác gì so với hai miền còn lại nhé!

1. Phong Tục Cưới Hỏi Miền Nam Bao Gồm Các Bước Như Thế Nào?

Có thể thấy rằng, cưới  xin luôn là một trong những sự kiện cá nhân vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Thế nhưng ở từng vùng miền và nền văn hóa khác nhau lại sản sinh ra những lễ nghi, phong tục cưới hỏi khác nhau Bắc – Trung – Nam. Khác biệt so với hai miền còn lại, đám cưới miền Nam đơn giản và ít cầu kỳ hơn.

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-nam-1

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-nam-2

Với lối sống và tính cách hào sảng, mến khách, không quá câu nệ lễ nghi, phong tục cưới hỏi miền Nam sẽ có 3 lễ cơ bản: lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới. Về phần sính lễ, các nghi thức diễn ra trong từng buổi lễ cũng có điểm khác biệt theo quy định từng vùng miền.

> Xem thêm:

Tổ Chức Tiệc Cưới Tại Nhà Một Vài Gợi Ý Cho Dâu Rể

2. Lễ Dạm Ngõ Ở Miền Nam

Lễ dạm ngõ miền Nam hay còn được biết đến với cái tên lễ đi nói, đám nói. Đây là dịp để các bậc phụ huynh hai bên gia đình nhà trai, nhà gái gặp gỡ và trao đổi với nhau những sính lễ, cách thức tổ chức đám hỏi và đám cưới cho cặp đôi trẻ. Lễ dạm ngõ được xem như là lời chấp thuận của nhà trai đối với mối hôn nhân cũng như xin ra mắt nhà gái, muốn gõ lời nhận con dâu mới danh chính ngôn thuận.

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-nam-3

Về phần lễ vật trong lễ dạm ngõ trong phong tục cưới hỏi miền Nam sẽ bao gồm: têm trầu cánh phượng, mâm trái cây, thuốc lá- rượu – trà. Thành phần tham dự buổi lễ dạm ngõ là những người họ hàng thân thiết của hai bên đàng trai và đàng gái như các bậc trưởng bối lớn tuổi trong dòng họ, ông bà, bố mẹ, cô chú, cậu dì…

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-nam-4

> Xem thêm:

Một Vài Gợi Ý Các Mẫu Xe Hoa Cưới Đẹp Cho Ngày Trọng Đại

3. Lễ Ăn Hỏi Ở Miền Nam

Sau khi đã tổ chức lễ dạm ngõ, hai bên gia đình tiến hành chọn ngày lành tháng tốt để tổ chức lễ ăn hỏi và đám cưới. Trong phong tục cưới hỏi miền Nam, lễ ăn hỏi là buổi lễ nhà trai chính thức mang lễ vật sang nhà gái xin đính hôn. Nghi thức cho buổi lễ ăn hỏi được tổ chức long trọng với ngụ ý lời chúc phúc cho cặp đôi trăm năm hòa hợp, viên mãn, sum vầy.

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-nam-5

Trình tự cho buổi lễ ăn hỏi miền Nam sẽ diễn ra theo các bước như: rước vật dâng lễ – chào hỏi và nhận lễ – mời nước, trò chuyện – đón dâu ra mắt gia đình hai bên – thắp hương bàn thờ gia tiên – bàn bạc hôn lễ – lại quả – mời tiệc gia đình nhà trai. Sính lễ cho buổi ăn hỏi theo phong tục cưới hỏi miền Nam sẽ gồm: mâm trầu cau – mâm trái cây – mâm rượu, thuốc, trà – xôi gấc – heo quay – mâm bánh phu thê – bánh kem… Tùy vào điều kiện kinh tế, gia đình nhà trai còn có thêm bổ sung và các mâm sính lễ những lễ vật khác nhau tạo thêm sự phong phú, đầy đủ, bắt mắt cũng như sự trân trọng muốn bày tỏ với gia đình nhà gái.

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-nam-6

> Xem thêm:

Hướng Dẫn Nội Dung Thiệp Báo Hỷ Sau Cưới

4. Lễ Đám Cưới Ở Miền Nam

Sau lễ đám hỏi từ nửa tháng cho đến một tháng, cặp đôi sẽ tổ chức lễ cưới. Trong ngày cưới, gia đình đàng trai gồm có trưởng đoàn, chú rể và bố mẹ, các ông, các bà, cô, dì, chú bác đại diện sẽ đến nhà gái để đón cô dâu về làm lễ thành hôn theo giờ đẹp đã định sẵn trước đó. Trong khoảng thời gian này, cô dâu vẫn ngồi trong phòng kín, chưa được phép ra ngoài đón khách. Sau khi hai bên gia đình có lời phát biểu buổi lễ, trình và nhận lễ vật thì cha hoặc mẹ cô dâu sẽ dắt cô dâu ra ngoài, để ra mắt quan viên hai họ và trao cho chú rể.

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-nam-7

Tiếp đến cặp đôi dâu rể sẽ tiếp hành cúng bái gia tiên, sau khi hoàn tất cô dâu chú rể sẽ mang trầu cau, trà thuốc mời quan viên hai họ. Sau nghi thức này cô dâu và chú rể sẽ được nhận quà mừng từ gia đình bố mẹ, ông bà, cô dì, anh chị hai bên.

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-nam-8

Bên cạnh những món quà là lời chia sẻ và chúc phúc, dặn dò cho cuộc sống hôn nhân sau này của cặp vợ chồng trẻ. Sau khi hoàn thành các nghi lễ xin dâu tại nhà gái, nhà trai sẽ có lời xin phép được đón cô dâu về. 

phong-tuc-cuoi-hoi-mien-nam-9

Trên đây là bài viết giới thiệu đến các bạn tìm hiểu một vài phong tục cưới hỏi miền Nam. Tùy theo văn hóa, nghi lễ và quy định của mỗi một vùng miền văn hóa lại có nét tương đồng và khác biệt lẫn nhau. Mong rằng với những chia sẻ ngắn gọn và đầy đủ trên, đã giúp cho các cặp đôi trẻ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm để tổ chức cho mình một đám cưới hoàn hảo và ý nghĩa nhất. 

> Xem thêm:

Gợi Ý Dâu Rể Một Và Thực Đơn Cưới Miền Bắc

CƯỚI ƯNG Ý - QUÀ HẾT Ý

 

Kalina Wedding Events hân hạnh mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn khi đặt tiệc cưới

Nội Dung Ưu Đãi

 • Giá Chỉ 2.780.000/bàn
 • TẶNG THIỆP CƯỚI ONLINE SANG TRỌNG MIỄN PHÍ
 • Tặng bia MIỄN PHÍ 3 GIỜ
 • ĐẶT 10 BÀN TẶNG 02 BÀN
 • MENU 8 MÓN CAO CẤP TỰ CHỌN
 • ƯU ĐÃI GÓI TRANG TRÍ TRỊ GIÁ 5.000.000
 • TẶNG XE LEXUS MUI TRẦN ĐÓN DÂU
 • TẶNG XE HONDA CIVIC ĐỜI MỚI ĐÓN DÂU
 • Tặng ban nhạc, màn hình, máy chiếu
 • Tặng 100% giá trị nghi lễ tiệc trị giá 5.000.000 hoặc màn hình LED
 • Tặng gói trang trí 25.000.000
 • Tặng nước ngọt, nước tinh khiết suốt tiệc

Điều kiện áp dụng

 • Áp dụng cho khách đặt cọc từ 09/01/2024 đến ngày 31/08/2024.
 • Không áp dụng cho khách đặt cọc trước ngày 09/01/2024.
 • Áp dụng theo điều kiện Kalina Wedding & Events
 • Quý khách vui lòng để lại số điện thoại và Email để được tư vấn tốt nhất về chương trình.
 • Không áp dụng quy đổi ra tiền mặt dưới mọi hình thức
 • Chương trình ưu đãi có thể kết thúc sớm hơn mà không thông báo trước

KHÔNG GIAN SẢNH TIỆC

MENU TIỆC

Thực đơn đa dạng theo từng phong cách ẩm thực Á – Âu được thực hiện bởi đội ngũ đầu bếp hàng đầu.

GỎI SỨA TÔM GÀ XÉ

CHẢ ỐC HONGKONG - GỎI THÁI TÔM THỊT

CHẢ GIÒ HẢI SẢN

SOUP CUA NẤM ĐÔNG CÔ

GỎI BÒ BÓP THẤU

GỎI TIẾN VUA TÔM THỊT

CÁ CHẼM FILE SỐT CHUA NGỌT

CÁ LĂNG SỐT TẦN BÌ

TÔM SỐT CAM

CÁ TAI TƯỢNG SỐT CHUA NGỌT

CÁ LĂNG SỐT CAM

LẨU CÁ CHÉP GIÒN

CHÈ HẠT SEN TÁO ĐỎ

CHÈ KHOAI MÔN HẠT SEN

BÁNH SNOW ANGEL

  ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI

  Đăng ký ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất từ Kalina

  CẢM NHẬN KHÁCH HÀNG VỀ KALINA

  Ít có nhà hàng nào ở bên khu vực Tân Phú mà sang trọng như trung tâm Kalina. Đến dự tiệc rất thích, món ăn khá hợp khẩu vị. Đặc biệt có nhiều chỗ để selfie mỏi tay luôn, ánh sáng vàng lên hình bao đẹp.

  Anh Long / Hồ Chí Minh

  Ít có nhà hàng nào ở bên khu vực Tân Phú mà sang trọng như trung tâm Kalina. Đến dự tiệc rất thích, món ăn khá hợp khẩu vị. Đặc biệt có nhiều chỗ để selfie mỏi tay luôn, ánh sáng vàng lên hình bao đẹp.

  Anh Long / Hồ Chí Minh

  TIỆC CƯỚI DIỄN RA THỰC TẾ TẠI KALINA

  GIỚI THIỆU VỀ KALINA

  Trung tâm hội nghị tiệc cưới KALINA tọa lạc ngay địa điểm đẹp nhất quận Tân Phú. Với lối kiến trúc mô phỏng theo lối Châu Âu hiện đại trang nhã, khoác lên mình chiếc áo màu trắng tinh khôi càng toát lên sự tinh tế sang trọng

  Bài viết liên quan

  ĐÃI TIỆC SINH NHẬT Ở ĐÂU RẺ TPHCM

  Bạn băn khoăn tìm kiếm một nơi đãi tiệc sinh nhật ở đâu rẻ tphcm mà vẫn giữ được chất...

  TỔ CHỨC TIỆC THÔI NÔI TẠI TPHCM

  Tọa lạc tại vị trí đắc địa, ngay trung tâm của quận Tân Phú, đối diện với trung tâm mua...

  ĐẶT TIỆC THÔI NÔI CHO BÉ TẠI TP HỒ CHÍ MINH

  Đặt tiệc thôi nôi cho bé tại tp Hồ Chí Minh là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan...

  messenger-icon